Văn phòng:
27/1/32 Đường số 9, Phường 16, Quận Gò Vấp, TpHCM
Hỗ trợ khách hàng
0965.240.240

Tìm hiểu thêm về nồi hấp tiệt trùng dùng trong y tế

20-02-2023

Trong y tế dụng cụ nồi hấp tiệt trùng đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Vậy sản phẩm này có những tác dụng chính gì? Hãy cùng PTD Đất Việt tìm hiểu nhé!

Nồi hấp tiệt trùng là gì?

Nồi hấp tiệt trùng còn được gọi là máy tiệt trùng hơi nước và thường được sử dụng cho các ứng dụng chăm sóc sức khỏe hoặc công nghiệp.

Sản phẩm được phát minh bởi nhà vật lý người Pháp Denis Papin vào năm 1679. Tuy nhiên đến năm 1879, nhà vi trùng học người Pháp Charles Chamberland mới tạo ra một phiên bản mới gọi là nồi hấp để được sử dụng trong các ứng dụng y tế.

Nồi hấp là một loại máy sử dụng hơi nước dưới áp suất để tiêu diệt vi khuẩn, vi rút, nấm và bào tử có hại trên các vật dụng được đặt bên trong bình áp suất. 

Các vật dụng được làm nóng đến nhiệt độ khử trùng thích hợp trong một khoảng thời gian nhất định. Độ ẩm trong hơi nước truyền nhiệt hiệu quả đến các vật phẩm để phá hủy cấu trúc protein của vi khuẩn và bào tử.

Trong y tế chăm sóc sức khỏe, thuật ngữ "nồi hấp" thường được sử dụng làm danh pháp để mô tả máy tiệt trùng hơi nước.

Nồi hấp tiệt trùng là gì?

Nồi hấp tiệt trùng làm việc như thế nào?

Nồi hấp thường được sử dụng trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe để khử trùng các thiết bị y tế. Các vật dụng cần khử trùng được đặt bên trong bình chịu áp lực, thường được gọi là buồng. 

Ba yếu tố rất quan trọng để đảm bảo khử trùng bằng hơi nước thành công trong nồi hấp: “thời gian, nhiệt độ và chất lượng hơi nước”.

Có ba giai đoạn trong quy trình nồi hấp tiệt trùng  đó là:

Giai đoạn điều hòa

Không khí cản trở quá trình khử trùng và phải được loại bỏ khỏi buồng trong giai đoạn đầu tiên của chu trình khử trùng được gọi là giai đoạn điều hòa. 

Trong máy tiệt trùng hơi nước kiểu loại bỏ không khí động, không khí có thể được loại bỏ khỏi buồng bằng hệ thống chân không. 

Ngoài ra cũng có thể được loại bỏ mà không cần hệ thống chân không bằng cách sử dụng một loạt các luồng hơi nước và xung áp suất. 

Máy tiệt trùng kiểu trọng lực sử dụng hơi nước để thay thế không khí trong buồng và đẩy không khí xuống cống của máy tiệt trùng.

Giai đoạn tiếp xúc

Sau khi không khí được loại bỏ, ống xả của máy tiệt trùng đóng lại và hơi nước liên tục được đưa vào buồng, làm tăng nhanh áp suất và nhiệt độ bên trong đến một mức xác định trước. 

Giai đoạn tiếp xúc và các vật dụng được giữ ở nhiệt độ khử trùng trong một khoảng thời gian cố định cần thiết để khử trùng chúng.

Giai đoạn xả

Trong giai đoạn này sẽ mở cống tiệt trùng và hơi nước được loại bỏ, làm giảm áp suất của bình và cho phép các vật phẩm trong khối được sấy khô.

Hơi nước rất quan trọng đối với quá trình khử trùng nồi hấp thành công. Hơi nước được sử dụng để khử trùng phải bao gồm 97% hơi nước (hơi nước) và 3% độ ẩm (nước lỏng). 

Tỷ lệ này được khuyến nghị để truyền nhiệt hiệu quả nhất. Khi độ ẩm của hơi nước nhỏ hơn 3% sẽ quá nhiệt (hoặc khô).

Nồi hấp tiệt trùng làm việc như thế nào?

Nồi hấp tiệt trùng chịu tối đa nhiệt độ bao nhiêu?

Nhiệt độ thường được khuyến nghị để khử trùng bằng hơi nước là 250° F (121° C), 270° F (132° C) hoặc 275° F (135° C). Để tiêu diệt bất kỳ vi sinh vật nào, các vật dụng được khử trùng phải được tiếp xúc với các nhiệt độ này trong thời gian tối thiểu để đảm bảo đạt hiệu quả tốt nhất.

Dung tích nồi hấp tiệt trùng đa dạng kích thước

Kích thước của nồi hấp tiệt trùng dựa trên công suất cần thiết cho khu vực nơi nồi hấp sẽ được sử dụng. 

Ví dụ, trong một văn phòng nha khoa, một nồi hấp nhỏ có thể chỉ cần đặt trên mặt bàn nơi thiết bị chỉ cần khử trùng các gói dụng cụ nhỏ chỉ cần xử lý 1-3 khay dụng cụ mỗi lần. Kích thước nồi hấp sẽ bé, gọn nhẹ.

Tuy nhiên, hầu hết các cơ sở chăm sóc sức khỏe đều có máy hấp tiệt trùng cỡ trung bình hoặc lớn trong Bộ phận Xử lý Vô trùng (SPD) có thể xử lý 15-20 khay dụng cụ mỗi chu kỳ thì kích thước sẽ lớn hơn.

Nồi hấp tiệt trùng cỡ công nghiệp dành cho quy trình sản xuất có thể rất lớn, một số có thể so sánh với kích thước của xe bán tải hoặc máy bay.

Dung tích nồi hấp tiệt trùng đa dạng kích thước

Nồi hấp tiệt trùng có chi phí bao nhiêu?

Chi phí của nồi hấp có thể khác nhau rất nhiều do các cách sử dụng và ứng dụng khác nhau của công nghệ này. 

Nồi hấp công nghiệp và dược phẩm được tùy chỉnh và sản xuất cho một mục đích sử dụng cụ thể. Do đó, chi phí mua sẽ cao hơn.

Trong các ứng dụng chăm sóc sức khỏe, chi phí của nồi hấp có thể dao động theo công suất và phương pháp lắp đặt. 

Nếu bạn đang có nhu cầu mua nồi hấp tiệt trùng chính hãng thương hiệu với chi phí hợp lý nhất hãy liên hệ PTD Đất Việt - Đơn vị cung cấp thiết bị, dụng cụ nha khoa uy tín số 1.

PTD Đất Việt

Showroom: 27/1/32 Đường số 9, Phường 16, Quận Gò Vấp, TpHCM

Hotline: 0965 240 240 (Mr.Thức)

Tin Liên Quan
Dịch vụ làm đẹp răng - Giải pháp cho nụ cười hoàn hảo
Lấy vôi răng là thủ thuật nha khoa giúp loại bỏ những mảng bám, cao răng và vết ố trên bề mặt răng, đồng thời làm sạch và bóng răng, ngăn ngừa các bệnh về nướu và răng.
Phương pháp chăm sóc răng hiện đại: Bí quyết duy trì hàm răng khỏe mạnh
Phương pháp chăm sóc răng miệng hiện đại ra đời như một bước tiến vượt bậc, mang đến những giải pháp tối ưu cho việc bảo vệ và nâng cao sức khỏe răng miệng
Máy implant - Thiết bị nha khoa hiện đại, an toàn tại PTD Đất Việt
Răng implant là giải pháp hiệu quả để khắc phục tình trạng mất răng, giúp bạn có được nụ cười đẹp và khỏe mạnh.
Hàng nhập khẩu chính hãng
PTD là đơn vị nhập khẩu và phân phối cho nhiều thương hiệu thiết bị nha khoa, vật liệu nha khoa uy tín trên thế giới như MyRay, Anthos,...
Chất lượng chuẩn quốc tế
Cam kết các sản phẩm do PTD Đất Việt phân phối đều đảm bảo chất lượng, chính hãng, đúng tiêu chuẩn quốc tế
Chính sách bảo hành tốt
Đồng hành cùng các sản phẩm chất lượng là chính sách bảo hành tốt, đảm bảo phục vụ khách hàng tận tâm
Tư vấn nhiệt tình tận tâm
Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, hỗ trợ tận tâm, tư vấn nhiệt tình, phục vụ chu đáo khách hàng. Hỗ trợ kỹ thuật 24/7